Giải mã tuyển Việt Nam 2020

Có lẽ ngoại trừ 3 cái tên như thủ môn Trần Nguyên Mạnh, tiền vệ Hồ Khắc Ngọc (Viettel) và Tô Văn Vũ (B.Bình Dương) không được triệu tập lên ĐTQG những ngày tới, 37 cái tên mà HLV Park Hang Seo vừa gọi như đã đề cập là những người hay nhất ở bóng đá Việt Nam hiện tại.

Đây là đợt tập trung đầu tiên của ĐTQG trong năm 2020 vì tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền bóng đá. HLV Park Hang Seo như thường lệ vẫn khiến nhiều CĐV bất ngờ bởi những hành động như gọi trở lại Văn Quyết. Văn Quyết được xem như cái tên sẽ thay thế Anh Đức so với lần tập trung đội tuyển hụt cách đây không lâu.

Đội trưởng Hà Nội FC nhiều khả năng sẽ giành luôn Quả bóng vàng Việt Nam 2020 sau quyết định vừa rồi của chiến lược gia người Hàn Quốc. Bởi lẽ nó được xem như “cú đấm quyết định” về sự thừa nhận cho danh hiệu lớn của sự nghiệp mà Văn Quyết đang khao khát. Sự thừa nhận của HLV Park Hang Seo cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất mùa bóng 2020 là căn cứ thuyết phục cho Văn Quyết nhận giải thưởng danh giá nhất năm 2020 của bóng đá Việt Nam. Việc những ứng viên nặng ký khác như Nguyên Mạnh, Khắc Ngọc của nhà vô địch V-League Viettel không được gọi càng khiến danh hiệu dễ trôi vào tay Văn Quyết hơn cả.

Dông dài về Văn Quyết để đánh giá sự trở lại ĐTQG lần này của chân sút 29 tuổi nhiều khả năng sẽ giúp HLV Park Hang Seo có thêm phương án tấn công cho đội. Ông Park gọi lên 8 tiền đạo và tất thảy đều rất xứng đáng được trao niềm tin. Đội trưởng Hà Nội FC dù được gọi nhưng nếu có trận đấu chính thức diễn ra tháng 12 tới, Quyết “rừng” cũng không dễ được ở lại sau cùng. Tiền đạo Hà Nội FC phải cạnh tranh mạnh mẽ với những cái tên như Văn Toàn, Công Phượng (HAGL), Văn Long, Đức Chinh (SHB Đà Nẵng), Tuấn Tài (TP.HCM), Văn Đức (SLNA) và Tiến Linh (B.Bình Dương).

HLV Park Hang Seo có thừa tiền đạo đã thể hiện được năng lực của mình trong năm qua. Tiến Linh cũng không còn là trung phong cắm số 1 khi Đức Chinh, Văn Long sẵn sàng thay thế. Ở vị trí tiền đạo cánh của Văn Quyết thì Công Phượng, Văn Toàn, Văn Đức, Tuấn Tài cũng là những sự lựa chọn khác của HLV Park Hang Seo.

Dù được gọi trở lại đội tuyển quốc gia, nhưng Văn Quyết sẽ phải cạnh tranh quyết liệt vị trí tiền đạo chính thức với các đồng đội trẻ. Ảnh: Hoàng Linh

Hàng tiền đạo có thể sẽ phải loại bỏ ít nhất 2 cái tên trước khi bước vào trận đánh quyết định. Đây cũng là vị trí chỉ sau thủ môn, ít phải chịu sự cạnh tranh nhất so với hàng tiền vệ và hậu vệ. Cụ thể ở hàng hậu vệ, HLV Park Hang Seo gọi tới 15 người và cả khi Văn Hậu phải bất đắc dĩ rời đội do chấn thương, vẫn còn đó những Ngọc Hải, Tiến Dũng, Thành Chung, Tấn Tài. Đây là những cái tên quá quen cách làm việc của HLV Park Hang Seo và sẽ không ngạc nhiên nếu họ thi đấu chính thức.

Tuy nhiên, chiến lược gia người Hàn Quốc vẫn muốn tìm kiếm nhân tố mới để làm đa dạng lối chơi. Trong số này, Việt Anh, Văn Kiên, Minh Tùng, Xuân Cường, Văn Việt, Thanh Hào, Ngọc Đức là những điển hình. Họ sẽ vất vả trong việc tìm đường trụ lại khi ông Park vẫn gọi lên hàng loạt học trò thân quen như Hồng Duy, Văn Thanh, Xuân Mạnh. HLV Park Hang Seo do đó có thể sẽ ưu tiên những cầu thủ đa năng, đáp ứng được nhiều vị trí ông yêu cầu, không đơn giản là chỉ xoay quanh hàng thủ.

Hàng hậu vệ quá chật chội với những 15 cái tên, và rất ít khả năng để các tân binh đá trung vệ được giữ lại ngoại trừ Việt Anh. HLV Park Hang Seo có thể chỉ duy trì 6 cầu thủ ở vị trí này. Những cầu thủ chạy cánh có đủ các điều kiện như tốc độ hay hiểu biết chiến thuật của ông Park may ra mới trụ lại được đội tuyển.

So với 15 hậu vệ, hàng tiền vệ với 10 cái tên cũng chịu áp lực cạnh tranh rất lớn. HLV Park Hang Seo phải kiểm tra năng lực của Văn Triền, Hai Long, Quách Tân, Đức Chiến, Hoàng Đức và cả Xuân Trường trong ngày trở lại. Những cầu thủ chắc suất từ lâu nay ở đội tuyển được ông Park xây dựng gồm Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Trọng Hoàng rất khó bật bãi.

HLV Park Hang Seo từ lâu vẫn có tiếng áp đặt những gì đã là khuôn khổ và không dễ để ông thay đổi. Việc áp dụng cái mới cho đội tuyển đến thời điểm này thực sự vẫn là dấu hỏi. Ông Park thực lòng muốn thay đổi hay chỉ xem đây là thời gian rảnh, đủ để thử nghiệm suy nghĩ của mình, không dễ để tìm ra câu trả lời xác đáng. Tuy nhiên, hàng tiền vệ với những cầu thủ vừa nêu, nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhân tố mới.

Trong mắt nhiều người, nếu Xuân Trường trở lại đội tuyển lúc này sẽ có phần ưu ái từ HLV Park Hang Seo. Bởi so với những Văn Triền, Hoàng Đức, Đức Chiến hay Hai Long, tiền vệ HAGL lép vế hẳn về phong độ. Chiến lược gia người Hàn Quốc khi đã loại Khắc Ngọc thì đương nhiên, ông muốn tạo điều kiện cho Xuân Trường. Ở vị trí tiền vệ công, Xuân Trường đang kém cạnh Hoàng Đức, Hai Long. Đội tuyển đang thừa tiền vệ sáng tạo cũng như đánh chặn và sẽ không ngạc nhiên khi HLV Park Hang Seo cắt giảm quân số từ đây.

“Bí ẩn” nhất ở vị trí này nằm ở cái tên Hai Long. Nếu muốn hướng tới tương lai, cầu thủ trẻ của Than Quảng Ninh cần thiết trải nghiệm đội tuyển để chuẩn bị cho mục tiêu vàng SEA Games 31.

Cuối cùng trong khung gỗ, vắng Nguyên Mạnh thì Tấn Trường có thể là cái tên xứng đáng được trao cơ hội nhất lúc này sau màn trình diễn ấn tượng năm qua. Thủ môn 34 tuổi có thừa kinh nghiệm trận mạc so với các đàn em. Nhưng cũng như Hai Long, nếu HLV Park Hang Seo cần chuẩn bị cho tương lai thì Văn Toản được lựa chọn không có gì là bất ngờ.

Trong danh sách 37 cái tên được HLV Park Hang Seo triệu tập lên ĐTQG tháng 12 này, có không ít tân binh gồm thủ thành Bùi Tấn Trường, Nguyễn Văn Hoàng; các hậu vệ Việt Anh, Văn Việt, Minh Tùng, Xuân Cường, Ngọc Đức, Thanh Hào; các tiền vệ Quách Tân, Hai Long, Văn Triền; các tiền đạo Tuấn Tài, Văn Long. Đây đa số đều là những cầu thủ từng lên ĐTQG dưới thời HLV Hữu Thắng lẫn Miura, tuy nhiên họ mới chỉ là những thử nghiệm lần đầu của chiến lược gia người Hàn Quốc. 
alert-info
Via: Thể thao và Văn hóa

Post a Comment

Previous Post Next Post